Chảo chống dính: Tiết kiệm nhưng hãy coi chừng

Khi các mặt hàng thay thế cho chảo chống dính chưa phổ biến, dùng chảo chống dính thế nào để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình?

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã ban hành những hạn chế nghiêm ngặt hơn về việc sử dụng các hóa chất chuỗi dài perfluorinated (PFCs), được sử dụng trong sản xuất chảo không dính truyền thống.

Perfluorooctanoic acid (PFOA) được thí nghiệm trên động vật đã chứng minh làm gia tăng các khối u của gan, tuyến tụy và tinh hoàn, làm giảm khả năng sinh sản, là một trong những hóa chất được sử dụng trong chuỗi những phản ứng tạo bề mặt Teflon chống dính.

Theo EPA, có không ít bằng chứng rõ ràng về việc PFCs tích tụ trong cơ thể người và động vật hoang dã ư gây hại cho vật chủ. Cơ quan này đã yêu cầu các công ty loại bỏ dần PFCs vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, khi các mặt hàng thay thế cho chảo chống dính chưa phổ biến, dùng chảo chống dính thế nào để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình?

Giải pháp

Thực tế, Teflon được cho là khá an toàn nếu bề mặt vẫn còn liên kết tốt, vì trong quá trình sản xuất các lớp chống dính được phủ lên bề mặt chảo ở nhiệt độ cao, tách PFOA trước khi chảo được đưa vào dây chuyền lắp ráp. Tuy nhiên, báo cáo công bố trong Tạp chí Phụ gia thực phẩm và Các chất ô nhiễm chỉ ra, khói bốc lên từ chảo phủ Teflon khi quá nóng khiến mọi người có triệu chứng giống như cúm tạm thời. Khói này không chứa bất kỳ loại PFOA nào nhưng chủ yếu là độc hại cho chim. Vì vậy, nếu bạn nuôi chim cảnh trong nhà, nên lắp quạt thông gió, hút mùi trong nhà bếp và không nên để chảo quá nóng.

Teflon chỉ độc hại khi bề mặt chống dính bị bong và lẫn vào đồ ăn. Để giữ bề mặt Teflon được bền, chỉ nấu ở nhiệt độ vừa hoặc thấp. Nếu chảo của bạn bị bong mặt chống dính, bạn cũng không cần thiết phải vứt đi. Hãy dùng cọ sắt hoặc giấy ráp để đánh sạch bề mặt chống dính đi, phần còn lại của cái chảo vẫn có thể sử dụng bình thường.

TheoDân Việt

Chảo chống dính: Tiết kiệm nhưng hãy coi chừng
Tagged on:                             

Related Posts

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *