Dưỡng sức chờ “chiến đấu” tiêm vắc xin Pentaxim

Cảnh vắng vẻ tại Phòng tiêm chủng và dịch vụ Polyvac 182 Lương Thế Vinh, trái ngược với những căng thẳng, chực chờ buổi sáng.Cảnh vắng vẻ tại Phòng tiêm chủng và dịch vụ Polyvac 182 Lương Thế Vinh, trái ngược với những căng thẳng, chực chờ buổi sáng.

GD&TĐ – Trưa và chiều nay (25/12), tại “điểm nóng” tiêm vắc xin dịch vụ 182 Lương Thế Vinh (Hà Nội), không khí vắng vẻ như chưa hề có những chen lấn, xô đẩy, ngất xỉu vì đợi chờ tiêm vắc xin của buổi sáng. Bình yên đấy, nhưng lại chực chờ những nóng bỏng, căng thẳng như cơn bão từ tình trạng khan hiếm vắc xin Pentaxim.

Trắng đêm, xuất ngoại để tiêm chủng

Tình trạng chen lấn, hỗn loạn diễn ra tại 182 Lương Thế Vinh (Thanh Xuân, Hà Nội) sáng 25/12 cho thấy nhu cầu quá lớn của người dân đối với vắc xin Pentaxim, sau những biến chứng sau tiêm Quivaxem, khiến các bậc cha mẹ bất an.

Nắm bắt được thông tin trong tháng 12 chỉ có 160.000 liều trong Pentaxim nên mới 3 giờ sáng, dù thời tiết rét buốt, mưa phùn, rất đông phụ huynh đã đứng xếp hàng tại cổng Phòng tiêm chủng và dịch vụ Polyvac 182 Lương Thế Vinh, hy vọng nắm phần chắc con mình được tiêm vắc xin.

Số người đứng chờ đến lượt ngày càng đông, dẫn đến tình trạng hỗn loạn, khiến giám đốc Bệnh viện ĐHQG Hà Nội phải ra thông báo tạm dừng tiêm chủng vắc xin dịch vụ Pentaxim và cho biết sẽ công bố phương án tổ chức tiêm trước 7 giờ tối hôm nay.

Thực ra, trước khi xảy ra sự việc tại 182 Lương Thế Vinh, câu chuyện tiêm chủng liều “5 trong 1” đã nóng các diễn đàn.

Chị Ngô Thị Minh (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết: Dù con đã đến lịch phải tiêm liều 5 trong 1, nhưng khi gọi điện đến các địa điểm tiêm chủng, thấy chỉ còn Quivaxem là mình dừng ngay.

Mấy hôm trước, đọc trên báo thấy thông tin có 200.000 liều Pentaxim được nhập về Việt Nam, cả hai vợ chồng mừng húm. Một mũi tiêm giá bằng cả chỉ vàng, nhưng mình không tiếc. An toàn của con là trên hết. Sáng nay, đọc tin thấy tình trạng chen lấn, có người còn bị ngất vì chờ để tiêm Pentaxim, thấy mình thật may vì biết thông tin sớm nên không phải chịu cảnh này.

Cũng đọc thông tin về tình trạng chen lấn để tiêm vắc xin, chị Thảo – nhân viên văn phòng ở Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: Nghĩ lại thì mình cũng thật liều, khi đọc nhiều tin có trẻ bị chết sau tiêm chủng, mình hoảng quá nên chẳng cho con trích ngừa gì cả, chỉ bổ sung các đợt tăng cường sức để kháng cho con. May là đến nay cháu vẫn khỏe mạnh, không bị đau ốm gì.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ dũng cảm để đứng ngoài cuộc như chị Thảo. Với nhiều ông bố, bà mẹ, nhiều khi phải “chiến đấu” để cho con được tiêm vắc xin đúng lịch, đúng thuốc như mong muốn. Cách làm thì muôn hình, vạn trạng và không phải không tiềm ẩn những nguy cơ.

Một mẹ thẳng thắn chia sẻ trên diễn đàn là không cho con theo tiêm chủng mở rộng và sẵn trả giá trên trời cho những mũi tiêm dịch vụ được cho là thuốc tốt:

Mình định mua trọn gói tiêm cho con ở Vietlife để đỡ mất công đón lõng thuốc về, cũng đỡ phải theo dõi lịch tiêm nhưng vì không thống nhất được với bạn trai nên đành tiêm lẻ.

Mũi 5 trong 1 đầu tiên gia 1,8 triệu. Sau đó mình nhờ chị bạn làm ở bệnh viện lấy hộ 2 hộp khi có thuốc. Nhưng vì thuốc về ít, lại chỉ ưu tiên những người đã đặt trước nên không đến lượt mình. Hỏi khắp nơi chả có manh mối, may sao, một cô bạn giúp được mình một mũi 6 trong 1; mời bác sĩ đến nhà tiêm. Để chắc ăn, mình nhờ luôn bác sĩ đặt luôn mũi thứ 3 cũng 3 triệu. Tổng cộng là hết 7,8 triệu cho vụ tiêm vacxin này.

Máu lửa hơn, không ít gia đình có điều kiện sẵn sàng xuất ngoại chỉ để tiêm chủng cho con. Từng hai lần bay sang Singapore tiêm vắc xin 5 trong 1, chị Thu (Ba Đình, Hà Nội) cho biết: Vợ chồng mình đặt theo tour nên cũng không phải nghĩ ngợi gì nhiều. Con tiêm xong khỏe mạnh, chạy nhảy lăng xăng, chẳng dấu hiệu đau sốt gì nên cả nhà tiện đi chơi nhởi một chuyến. Phải thêm ít tiền nhưng con khỏe, cả nhà đều yên tâm, vui vẻ nên không hề thấy tiếc.

“Siết chặt” tổ chức tiêm chủng vắcxin dịch vụ

Ngay trong chiều nay (25/11), Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm “siết chặt” việc tổ chức triển khai tiêm chủng vắcxin dịch vụ. Trong đó nhấn mạnh các cơ sở tiêm chủng phải thực hiện việc công bố công khai kế hoạch tiêm vắcxin Pentaxim.

Để tránh tình trạng mất trật tự tại các điểm tiêm chủng dịch vụ và nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân được tiêm chủng an toàn và hiệu quả, Cục Y tế Dự phòng đề nghị giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện việc lập kế hoạch chi tiết tổ chức buổi tiêm chủng vắcxin Pentaxim phù hợp với số lượng vắcxin được phân bổ tại đơn vị.

Các đơn vị trên cần công bố công khai kế hoạch tiêm vắcxin Pentaxim; dự kiến đối tượng và thời gian tiêm vắcxin Pentaxim tại cơ sở tiêm chủng. Đặc biệt lưu ý việc tổ chức cho người dân đăng ký đảm bảo khoa học thông qua điện thoại, internet hoặc các phương tiện thông tin truyền thông khác để người dân dễ dàng tiếp cận và đăng ký.

Các cơ sở cần tổ chức buổi tiêm chủng theo đúng quy định, tránh tình trạng không đủ chỗ cho người đến tiêm chủng, không bố trí, hướng dẫn quy trình một chiều để người đến tiêm chủng dễ dàng thực hiện các bước theo quy trình và trong trường hợp cần thiết có thể bố trí thêm người tiêm chủng.

Dưỡng sức chờ “chiến đấu” tiêm vắc xin Pentaxim
Tagged on:                             

Related Posts

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *