Nỗi niềm về trường mầm non VIP hiện nay

Trong khi ở những truong hoc mam non công lập, mỗi lớp hơn 60 cháu lít nhít chỉ có 2 cô trông thì ở mầm non “VIP”, 3 cô tập trung chăm như “chăm trứng, hứng như hứng hoa” cho chỉ khoảng trên 10 cháu.

Nỗi niềm mầm non `VIP`

Khi giá học phí chênh nhau đến một trời một vực thì mầm non VIP rõ ràng đã trở thành “thiên đường” khác biệt hoàn toàn so với những trường mầm non khác. Nhưng không phải ở đó cái gì cũng nhất và nhiều phụ huynh VIP đã hiểu ra rằng, công cũng khổ mà tư cũng khổ, việc học ở mầm non sao quá gian nan…

Chị Hoa đầu năm học vừa rồi, vốn mang tâm lý trường công lập bao giờ cũng là tốt nhất nên cố gắng cạy cục bằng được cho con gái bé 3 tuổi của mình vào được trường mầm non công lập ngay gần nhà. Vì trong diện trái tuyến nên cũng phải thư tay, điện thoại, phong bì các kiểu rồi con chị mới được nhận vào trường.

Vào học hôm đầu tiên, chị Hoa tá hoả vì lớp mẫu giáo nhỡ con chị có tới gần 60 cháu nhỏ lít nhít, đứa nào đứa ấy kêu khóc, gào thét inh ỏi, đứa thì thò lo mũi xanh, đứa thì la hét nhiều đến thốc nôn tháo đầy ra quần áo. Cô giáo chủ nhiệm lớp bảo: Nếu đúng theo sĩ số nhà trường nhận thì phải tới trên 70 cháu!

Sáng sáng, hai cô đứng gác hai bên ở cửa ra vào để đón các cháu. Gọi là “đón” chứ thực ra là túm lũ nhỏ lôi từ tay cha mẹ chúng, “ném” vào góc lớp và cứ như thế hết đứa này lại đến đứa khác. Lũ nhỏ khóc mệt rồi lại ngồi, ngồi hết mệt rồi lại khóc, cô giáo bật cho cái tivi có kèm băng hoạt hình “mèo Tôm và chuột Jery”, vặn volume rõ to, thế là tha hồ cho các cháu mặc sức “ăn vạ”…

Thông tin tham khảo:

♦ trường mầm non tốt

♦ trường mầm non song ngữ

Chứng kiến cảnh đó, được đúng một tuần, xót con, chị Hoa xin lại hồ sơ chuyển trường cho con gấp! Trường mẫu giáo mới mà con chị Hoa chuyển đến là trường mầm non dân lập ở khu Trung Hòa Nhân Chính, một trường mẫu giáo nổi tiếng trong các trường dân lập bởi việc đưa đón con đến trường, theo cách gọi của các cô ở đây thì toàn là “đẳng cấp” của “ô tô”.

So với trường mầm non công lập, học phí mỗi tháng kể cả tiền ăn chỉ có vẻn vẹn 210 nghìn đồng với trung bình mỗi cháu cả ngày ăn chỉ hết có 7.000 đồng thì ở mầm non dân lập, riêng học phí đã là 2 triệu đồng, cộng cả tiền ăn 25.000 đồng/ngày thì mỗi tháng mỗi cháu đã đóng số tiền lên đến gần 3 triệu đồng. Ngay khi vào trường mỗi phụ huynh đã phải đóng thêm 2 triệu đồng tiền cơ sở vật chất.

Điều kiện học của con chị ở đây cũng được xem là miễn chê với một lịch học dầy đặc nào là học thơ, trò chuyện,học vẽ, học tiếng Anh, học vi tính. Trang thiết bị phòng học đều có hệ thống camera, máy điều hoà hai chiều, máy tính kết nối mạng Internet, đàn organ, phòng đa năng, phòng nghệ thuật tạo hình…rất hoành tráng.

Tưởng là được yên tâm, nhưng học được hơn một tháng, chị Hoa càng ngày càng thấy phấp phỏng không yên vì bé con chị ngày càng “cứng đầu” và hư ra. Đặc biệt, cháu còn mắc thêm tật mút tay và động tí là lăn ra ăn vạ. Hỏi cặn kẽ cô giáo mới biết, bé thêm tật mút tay vì bắt chước bạn Phương Anh cùng lớpp và cô đều không bảo được cả hai bạn bỏ tật này! Cũng vì luôn coi các cháu là VIP như bố mẹ chúng nên các cô cũng không dám quát to còn đánh mắng thì tuyệt nhiên không bao giờ dám, để phụ huynh có điều tiếng gì là các cô có thể dễ dàng mất việc!

“Được chiều quá nên các con ngày càng… quá ra!” Một cô giáo ở đây than thở. Có cô còn kể có cháu bé đã 4 tuổi nhưng ở nhà mẹ nấu ăn cái gì cũng nghiền nên đến lớp nhất định không chịu ăn cơm, cháo các cô nấu nếu có hơi lợn cợn là cũng ngay lập tức nhổ ra! Các cô lại phải tha hồ nịnh nọt chứ để cháu đói, phụ huynh thế nào cũng làu nhàu là các cô cũng mất điểm thi đua ngay!

Không chỉ chị Hoa, chị Liên đang có con theo học ở trường quốc tế VIP Hà Nội bậc mầm non cũng vậy. Với tổng số tiền mà phụ huynh đóng góp cho nhà trường lên đến hàng nghìn USD như: ghi danh cho con học 300 USD, phí xây dựng trường 100 USD, học phí 100 USD/tháng (thu theo quý), phí hồ sơ (làm hồ sơ nhập học) 5 USD.

Tiền ăn 20.000 đồng/học sinh/bữa, đồng phục mùa đông 150.000 đồng/học sinh, đồng phục mùa hè 95.000 đồng/học sinh, thẻ học sinh 24.000 đồng. Thẻ phụ huynh 18.000 đồng/người, tiền mua nội san 200.000 đồng/học sinh, ngoài ra còn tiền bảo hiểm, sách vở đồng bộ, xe buýt đưa đón…thì các cháu mầm non được cưng thực sự như những “cục vàng”.

“Ở nhà mình coi con như “cục vàng” đã dành, ra lớp cũng thế. Kết quả là “cục vàng” càng ngày càng trở nên khó dạy! Nhưng biết làm sao được. Vì nếu người ta không cưng con mình thì mình cũng không để yên vì mình bỏ ra hàng đống tiền như vậy, chăm sóc không ra gì là mình có ý kiến ngay. Nhưng cưng quá thì mình cũng vẫn không yên tâm được vì việc học phải kỷ luật mới được! Sao mà khó quá!”- Chị Liên bộc bạch.

Ở Hà Nội, nếp xếp hạng VIP theo mức học phí thì số trường mầm non thuộc dạng VIP không nhiều và chỉ đếm trên đầu ngón tay như Mầm non Sao Mai, mỗi học sinh 350 USD/tháng; Mầm non Gấu Bông, 3 triệu đồng; Mầm non tư thục quốc tế Kinderworld thu trọn gói cả năm. học chương trình quốc tế là 6.000 USD; Chương trình lớp địa phương là 3.360 USD

Và cũng có nhiều phụ huynh VIP cũng cùng chung nhận định như chị Hoa và chị Liên rằng: Mầm non VIP cũng có nỗi khổ của mầm non VIP chứ cũng không hẳn là sung sướng hoàn toàn đâu! Bởi sự học không phải cứ có thật nhiều tiền là tốt được!

Nguồn: mầm non quốc tế mỹ

Nỗi niềm về trường mầm non VIP hiện nay

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *