Sức Khoẻ Làm Đẹp Phát hiện chất diệt chuột trong thuốc lá lậu

Thuốc lá lậu không chỉ chứa thành phần nguy hiểm là chất diệt chuột mà còn có nhiều chất độc khác ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dùng.
Chất cấm Courmarin có trong thuốc lá lậu

Ngày 23-12, tại hội nghi sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 30CT-TTg về tình hình buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép thuốc lá lậu, ông Vũ Văn Cường – Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam công bố:

Hiện nay trong các gói thuốc lá lậu Jet, Hero chứa một lượng lớn Courmarin gây yếu sinh lý, vô sinh và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Chất cấm Coumarin là một thành phần trong thuốc diệt chuột, có thể gây độc gan và nguy cơ ung thư rất cao. Kết quả này được Viện Kinh tế Kĩ thuật thuốc lá “tình cờ phát hiện” trong quá trình kiểm nghiệm.

Theo ông Nguyễn Đình Trường – Viện trưởng viện kinh tế kỹ thuật thuốc lá Việt Nam: Cùng với Coumarin còn có một số chất độc hại khác trong sợi và khói thuốc. Cụ thể, trong thuốc lá lậu còn có chất Cadimi với hàm lượng cao gấp hơn 2 lần so với sản phẩm thông thường (Jet là 2,69 mg/kg và Hero là 2,11 mg/kg). Ông Trường giải thích rằng, Coumarin có trong thuốc lá lậu là do “người sản xuất chủ động đưa vào vì thuốc lá không có chất này”.

Coumarin được đưa vào thuốc lá có tác dụng tạo hương và định hương giúp giữ mùi thơm trong thuốc lâu hơn. Hiện nay thế giới và Việt Nam đã cấm đưa chất này vào thực phẩm.

Hiện nay, các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu rất manh động, liều lĩnh, bày trò hô hào tập trung đông người nhằm tẩu tán tang vật. Thậm chí chống trả lại cơ quan chức năng khi bị bắt hay truy bắt.

Phát hiện chất diệt chuột trong thuốc lá lậu
Thuốc lá lậu bị bắt giữ và tiêu hủy

Theo thống kê, từ tháng 10-2014 đến tháng 10-2015, lực lượng chức năng đã bắt giữ gần 10.000 vụ buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép thuốc lá nhập lậu. Đã có trên 60.000 đối tượng vi phạm, số lượng thuốc lá lậu tịch thu lên đến 10,3 triệu bao. Cơ quan chức năng đã khởi tố hình sự 179 vụ, 263 bị can và xử phạt với số tiền hơn 21 tỉ đồng.

Thuốc lá lậu chiếm 20% thị phần thuốc lá trong nước, trong đó chỉ riêng thuốc lá Jet và Hero chiếm tỉ trọng đến 85% trong thuốc lá lậu vào Việt Nam chủ yếu qua các cửa khẩu ở Nam bộ. Thuốc lá lậu làm thất thoát ngân sách 6.500 tỉ đồng, làm mất việc làm của 5 triệu lao động nông nghiệp và lấy mất 600.000 công lao động công nghiệp/năm.

Các địa phương là điểm nóng buôn lậu thuốc lá gồm: Long An, TP HCM, Tây Ninh, An Giang…

Thuốc lá lậu gây vô sinh cao

Thạc sĩ, Bác Sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa nam học Bệnh viện Bình Dân cho biết ông rất bất ngờ khi được biết rằng Coumarin được tìm thấy trong thuốc lá lậu. Đây là một chất có tác dụng kháng đông máu liều cao, có thể làm máu chảy không ngừng và vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe người sử dụng.

Chưa cần đến việc phải tiêu thụ trong thời gian dài, ngay cả khi phơi nhiễm, Coumarin cũng đã ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trên cơ thể, gây ra nhiễm độc gan, phổi, hình thành khối u và dẫn đến các bệnh ung thư và một số căn bệnh nan y khác.

Cadimi hàm lượng cao có ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình giãn mạch, hạn chế máu bơm đến dương vật làm suy giảm quá trình cương dương. Ngoài ra, các độc tố này còn làm giảm số lượng và khả năng vận động của tinh trùng, gây yếu sinh lý và dẫn đến vô sinh nam.

Tại hội nghị, bà Vũ Thị Mai – Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết thuốc lá lậu được bày bán công khai ở nhiều nhà hàng, quán nhậu, tạp hóa,….khó kiểm soát. Nguyên nhân là giá cả chênh lệch của thuốc lá trong và ngoài nước từ 2-3 lần, lực lượng phòng chống buôn lậu mỏng, yếu.

Theophunutoday

Sức Khoẻ Làm Đẹp Phát hiện chất diệt chuột trong thuốc lá lậu
Tagged on:                             

Related Posts

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *