Vụ chuột ăn thuốc diệt cả tháng vẫn không chết: Cục BVTV nói gì?

Liên quan đến việc chuột ăn thuốc diệt cả tháng vẫn không chết xảy ra trên địa bàn xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu (Nghệ An), Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đã vào cuộc điều tra.

Trao đổi với báo Tiền phong, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng BVTV, Bộ NN&PTNT cho biết, Cục đã chỉ đạo Thanh tra Cục, Phòng thuốc BVTV, cùng Trung tâm Kiểm định và Khảo nghiệm thuốc BVTV phía Bắc và phía Nam của Cục BVTV, làm rõ vấn đề về việc một số hộ dân ở xã Diễn Trường mua thuốc chuột để diệt chuột trên cánh đồng trồng ngô. Nhưng sau khi rải thuốc, chuột không những không chết mà còn khỏe thêm, có sức phá hoại hoa màu.

Cục yêu cầu làm rõ, nguyên nhân là do chất lượng thuốc hay chuột kháng thuốc, phương pháp sử dụng thuốc đúng hay chưa.

Theo báo Dân trí, trong vòng 1 tháng trở lại đây, nhiều diện tích canh tác ngô trồng trên địa bàn xã Diễn Trường đang trong thời kỳ chuẩn bị thu hoạch bất ngờ chỉ còn lại cờ ngô trắng phau, trơ cùi vì bị chuột phá hoại.

Trước tình trạng này, người dân địa phương đã mua thuốc diệt chuột Rat K 2% DP do Công ty Thanh Sơn hóa nông (TPHCM) sản xuất và được cung ứng bởi cơ sở Hồng Huyền tại xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu. Tuy nhiên, sau khi nhiều nông dân đem thuốc rải ở ngoài đồng, chờ đợi một thời gian nhưng không thấy con chuột nào chết, đồng thời diện tích ngô bị phá ngày càng mở rộng.

Vụ chuột ăn thuốc diệt cả tháng vẫn không chết: Cục BVTV nói gì? - Ảnh 1

Sản phẩm thuốc diệt chuột nhãn hiệu RAT K 2 % của công ty Thanh Sơn Hóa Nông được người dân sử dụng. Ảnh: Báo Dân trí

Ông Hồ Công Mão (SN 1965, xóm 8, xã Diễn Trường) cho biết, sau khi rải thuốc khắp cánh đồng mà không thấy chuột chết, ông đã ra đồng bắt chuột và thử nghiệm. Ông bơm 1 liều lớn thuốc diệt vào con chuột, nhưng sau 10 ngày, chuột vẫn phát triển bình thường. Chưa tin, ông bắt chuột lần nữa, thử nghiệm trên 5 con, nhưng lũ chuột vẫn không hề hấn gì, báo Tuổi trẻ cho hay.

Cũng theo thông tin trên báo Tiền phong, loại thuốc diệt chuột Rat K2% (do Cty Thanh Sơn hóa nông ở TPHCM) sản xuất, được hai Trung tâm Kiểm định và Khảo nghiệm thuốc BVTV phía Bắc và phía Nam của Cục BVTV khẳng định “đạt hàm lượng tiêu chuẩn cho phép” và “đạt tiêu chuẩn chất lượng”, nhưng chuột không chết.

Về cơ chế diệt chuột của thuốc, ông Hồng cho biết, lúc chuột ăn phải loại thuốc trên sẽ bị mất cơ chế đông máu. Lúc chuột ăn các loại hạt, sẽ bị xây xước trong ruột, máu chảy không đông được, khiến con chuột chết. Thông thường để cho máu đông, phải tăng lượng vitamine K. Trong trường hợp chuột ăn thức ăn nhiều vitamine K, có thể loại thuốc đó sẽ mất hiệu lực.

Theo lãnh đạo Cục BVTV, thực tế, nhiều nước trên thế giới đã có thông báo chuột nhờn với hoạt chất warfarin. Trong trường hợp này, có thể tăng nồng độ của thuốc hoặc thay loại thuốc diệt chuột khác.

“Trong thời gian làm rõ, trước mắt, chúng tôi khuyến cáo, tại Nghệ An, bà con không nên sử dụng loại thuốc đó, mà nên dùng loại thuốc khác”, ông Hồng nói.

Theodoisongphapluat

Vụ chuột ăn thuốc diệt cả tháng vẫn không chết: Cục BVTV nói gì?
Tagged on:                             

Related Posts

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *